Trường được khởi công xây dựng vào năm 1968, ban đầu trường có tên là Nhà trẻ Liên cơ. Năm 1982 trường đổi tên thành Nhà trẻ - Mẫu giáo Liên cơ, đến năm 1988 trường có tên gọi là Trường mầm non Liên cơ. Đến tháng 12 năm 1997 chính thức trường có tên là trường mầm non Huyện Quốc Oai theo quyết định số 1718-QĐ/UB của UBND tỉnh Hà Tây.

50 năm xây dựng và phát triển  đã có rất nhiều thế hệ các đồng chí cán bộ quản lý dẫn dắt nhà trường, những người tiên phong của trường đó là các đồng chí Hiệu trưởng: Người đầu tiên là  đồng chí Nguyễn Thị Thanh từ nhà máy đường Tam Hiệp chuyển về làm Chủ nhiệm nhà trẻ, tiếp đến là đồng chí Nguyễn Thị Sáu Hiệu trưởng nhà trường từ năm 1988 – 1989; đ/c Nguyễn Thị Cúc Hiệu trưởng nhà trường từ năm 1989 – 1996; đồng chí Nguyễn Thị Học Hiệu trưởng nhà trường từ năm 1996 đến năm 2013 và đ/c Đình Thị Dung Hiệu trưởng nhà trường từ năm 2013 đến nay. Mỗi giai đoạn, mối thời kỳ đều có những khó khăn vất vả nhưng các đồng chí đã luôn nỗ lực phấn đấu lãnh đạo, chỉ đạo nhà trường ngày một phát triển và luôn khẳng định được thương hiệu của nhà trường.

Nhân lực là yếu tố quyết định sự phát triển của nhà trường, đó phải là những con người chuẩn về đạo tạo, có đầy đủ phẩm chất năng lực cần thiết và không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu của công việc. Nhà trường có Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, đội ngũ giáo viên, nhân viên đáp ứng yêu cầu giáo dục về số lượng lẫn chất lượng. Tất cả đều được bổ nhiệm phân công công việc phù hợp với trình độ chuyên môn nghiệp vụ phát huy được năng lực đạt hiệu quả cao trong công việc. 100%  giáo viên đều đạt trình độ chuẩn, trong đó ĐH đạt 21/31GV; CĐ 1/31GV; TC: 10/31GV. Số giáo viên trên chuẩn về trình độ đào tạo đạt 68% (theo dữ liệu năm học 2017-2018)

Trường mầm non Huyện có cơ cấu tổ chức và quản lý chặt chẽ, khoa học theo đúng điều lệ trường mầm non và quy định của Bộ giáo dục và đào tạo. Sau nhiều năm hoạt động, hiện nay nhà trường đã thành lập đầy đủ các tổ chức đoàn thể bao gồm: Từ năm 2000 có quyết định thành lập Chi bộ mầm non Huyện trực thuộc Huyện Ủy Quốc Oai, năm 2010 Chi bộ trực thuộc  Đảng ủy Khối cơ quan giáo dục, đến tháng 3/2017 chi bộ sát nhập với thị trấn và trực thuộc Đảng ủy Thị trấn Quốc Oai. Chi Bộ có 23 đảng viên nhiều năm liền đạt chi bộ trong sạch vững mạnh.

Trường có tổ chức công đoàn được công đoàn giáo dục, LĐLĐ Huyện ra quyết định công nhận BCHCĐ từng nhiệm kỳ. 100% CB,GVNV trong trường là công đoàn viên. Công đoàn nhiều năm liền đạt công đoàn vững mạnh xuất sắc, được nhận Bằng khen của BCH LĐLĐ Thành phố.

Năm 2004 chính thức có tổ chức Chi đoàn Mn Huyện trực thuộc Huyện đoàn Quốc Oai, đến  năm 2017 chi đoàn Mn Huyện được sát nhập và trực thuộc Đoàn thị trấn Quốc Oai. Chi đoàn nhiều năm được công nhận Chi đoàn xuất sắc và đạt thành tích cao trong các phong trào thanh thiếu niên. Hiện nay chi đoàn có 30 thành viên.

Trường có ban thanh tra nhân dân hoạt động theo từng nhiệm kỳ do CB,GV,NV bầu ra trong hội nghị công chức, viên chức hàng năm, hoạt động dưới sự chỉ đạo của Công đoàn theo đúng quyền hạn và nhiệm vụ của Ban Thanh tra nhân dân. Trường có đầy đủ cơ cấu tổ chức bộ máy hoạt động thường xuyên hiệu quả, có tác dụng thúc đẩy, tư vấn giúp hoạt động của trường ngày càng đi vào nề nếp. Sự lãnh đạo sâu sát của các cấp và sự đoàn kết trên dưới một lòng của đội ngũ CB,GV,NV nhà trường trong những năm qua đã tạo nên chất xúc tác đưa MN Huyện Quốc Oai trở thành một trường có thương hiệu trong nhân dân.

Trường thực hiện nhiệm vụ chăm sóc nuôi dưỡng trẻ từ 25 tháng đến 6 tuổi theo chương trình của Bộ giáo dục và đào tạo với phương châm lấy trẻ làm trung tâm, giáo viên luôn tạo cho trẻ phát huy tính năng động, sáng tạo trong các hoạt động. Mục tiêu cuối cùng cần đạt ở trẻ là sự phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần , muốn đạt được hiệu quả trên đòi hỏi người giáo viên không ngừng nỗ lực phấn đấu nâng cao tay nghề , nắm chắc khả năng, trình độ và nhu cầu của trẻ trong lớp để từ đó đưa ra những bài tập đáp ứng tốt cho trẻ. Trẻ phát triển bình thường về chiều cao và cân nặng hàng năm đều đạt trên 98%. Để đảm bảo sự phát triển cân đối của từng trẻ, mỗi trẻ đều được theo dõi, kiểm tra sức khỏe ngay từ đầu năm học và được cân đo định kỳ 3 tháng 1 lần: trẻ dưới 36 tháng đo chiều cao cân nặng, trẻ từ 36 tháng trở lên đo chiều cao, cân nặng, huyết áp, nhịp tim, thị lực. Trẻ được kiểm tra sức khỏe và đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ bằng biểu đồ tăng trưởng của tổ chức y tế thế giới. Giáo viên có danh sách theo dõi trẻ với đầy đủ thông tin về cân nặng, chiều cao của trẻ theo từng lớp và được lưu trữ hàng năm.

Trong những năm qua MN Huyện Quốc Oai tiếp tục nâng chất lượng các hoạt động học, vui chơi, sinh hoạt ngày càng đa dạng phong phú, nhằm giúp trẻ phát triển thể lực hoàn thiện đồng thời hình thành ở trẻ những kỹ năng thói quen vệ sinh cá nhân và biết giữ gìn sức khỏe, trẻ luôn thể hiện khả năng tìm hiểu khám phá học hỏi, tìm hiểu về các sự vật hiện tượng cũng như mối quan hệ của những sự vật hiện tượng đó trong đời sống hàng ngày(…phỏng vấn)…Trẻ có sự nhạy cảm khả năng quan sát, ghi nhớ, so sánh phán đoán phát hiện và giải quyết vấn đề phù howph với độ thể hiện qua các hoạt động. MN Huyện đã luôn đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động giáo dục để tạo cho trẻ có kỹ năng mạnh dạn, tự tin, hồn nhiên, năng động và sáng tạo….

Trong những năm qua trường Mn Huyện và các tổ chức hoạt động đoàn thể trong nhà trường đã đạt nhiều thành tích nổi bật. Năm 2011 là trường đầu tiên của cấp học mầm non Huyện Quốc Oai  đạt Chuẩn quốc gia mức độ I và công nhận lại năm 2017 và đạt chất lượng giáo dục cấp độ II. Nhiều năm liền trường đạt tập thể LĐXS, được nhận Bằng khen của UBND thành phố, Bằng khen của Bộ và đặc biệt năm học 2017 – 2018 nhà trường vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ. Chi bộ Đảng luôn đạt trong sạch vững mạnh và được nhận giấy khen của đảng ủy thị trấn. Công đoàn nhiều năm liền đạt công đoàn vững mạnh xuất sắc, được nhận Bằng khen của Ban chấp hành LĐLĐ Thành phố. Và cũng chính từ ngôi trường này, có những giáo viên đã vượt khó vươn lên trong công tác và đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua, được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo "Đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ năm học 2017-2018 và 2018-2019" và danh hiệu cao quý “Nhà giáo Hà nội tâm huyết sáng tạo” do Sở giáo dục và Công đoàn giáo dục hà Nội khen tặng,  đặc biệt nhiều thế hệ giáo viên xuất sắc đã được Bổ nhiệm làm CBQL của nhiều trường trong Huyện đó là một vinh dự lớn và tự hào cho nhà trường.

Chúng tôi đều nghĩ rằng không được tự hài lòng với kết quả hiện tại mà cần phải phát huy hơn nữa những mặt mạnh, khắc phục những hạn chế, tồn tại, có như vậy mới giữ vững chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục đã được khẳng định và ghi nhận. Quyết tâm phấn đấu dành nhiều thắng lợi lớn hơn nữa trong chặng đường phát triển tiếp theo của nhà trường.